TRÍCH DẪN VÀ SUY NGẪM (SÂU ĐÍP)

  1. Hạnh phúc trong đời là làm những việc người khác nói rằng bạn KHÔNG THỂ

Vâng, và tôi đã lựa chọn công việc lập trình, à không, nói đúng hơn là một chuyên ngành vốn không “dành” cho phái nữ mà không thực sự biết mình có đam mê không, có “theo kịp” tụi con trai hay không. Vâng, tôi vẫn nói đùa bạn rằng vì nó trông “cool” nên tôi làm thôi. Nhưng như vậy thì giống “extrinsic motivation” (tác động ngoại cảnh) quá trong khi thực ra nó xuất phát từ “intrinsic motivation” (động lực bên trong). Tôi muốn chứng minh cho chính mình thấy rằng tôi có thể khi tôi có niềm ham thích và tò mò, biết đâu tôi lại đam mê nó thật thì sao.

Vâng, đam mê là chuyện bạn phải thử mới tìm ra được. Cứ đọc sách đến mù đầu như tôi rồi khi điền vào cái ô “Bạn sinh ra để làm gì” vẫn phải trằn trọc mãi.

Hãy cứ thử thôi, tuổi trẻ là để thử mà. Đến cả “sống” mà người ta còn thử được nữa thì mình việc gì phải sợ, ừ thì “mình thích thì mình làm thôi”.

Cố lên cô gái, nói vậy chứ trong lòng vẫn sợ “beep” (trượt) môn lắm nên tự học vẫn là yếu tố chủ yếu.

  1. Nếu bạn chỉ làm những điều mà bạn vẫn luôn làm, bạn cũng chỉ nhận được những điều mà bạn vẫn nhận được mà thôi. – Anthony Robbins

Vâng, quyết định ra khỏi vòng an toàn là một SỰ DŨNG CẢM. Tôi rất ngưỡng mộ những người đã học sang năm ba năm bốn sắp cầm tấm bằng đại học trong tay vẫn sẵn sàng xin chuyển trường vì lí do nghe thì tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra lại không đơn giản chút nào “không hợp”. Suy cho cùng thì, thời gian chính là câu trả lời cho tất cả “Thời gian sẽ trả lời – Tiên Cookie” (nghe nhé!!!). Một lần nữa, hãy thử đi rồi mới biết, không ai biết bơi mà chỉ đọc sách hướng dẫn hay biết chơi đàn chỉ bằng việc ngồi nghe người ta đánh mãi được. Việc BẮT ĐẦU thôi đã là một thành tích đáng tưởng thưởng rồi. Và có một câu nói tôi rất tâm đắc như thế này “Khi bạn muốn TỪ BỎ, hãy nghĩ đến LÍ DO BẠN BẮT ĐẦU.” Nhưng đôi lúc buông bỏ lại rất khó, nhưng đó là cái quá trình cần có “painful process” để bạn thoát khỏi “kén bướm” (đọc thêm câu chuyện kén bướm nhé) để bước ra ngoài cuộc sống và tự tin được là chính mình, và được nhiều hơn việc lặp đi lặp lại một cách làm và mong chờ một kết quả khác đi. Tin tôi đi, không bao giờ có chuyện đó!!!

  1. Người chết, chỉ thực sự chết khi không sống trong lòng người khác nữa

Vâng, tôi nghe câu này rất nhiều và gần đây được nhắc lại bởi một người thầy dạy về Văn hóa Việt Nam. Thầy nói rằng người Việt với Tây có rất nhiều nét khác biệt văn hóa, mà tôi ấn tượng nhất là việc người Tây họ coi trọng SỰ SỐNG, còn người Việt dường như coi trọng NGƯỜI CHẾT hơn những người đang sống. Đó là lí do người Tây tổ chức sinh nhật còn người Việt lại tổ chức đám giỗ rình rang. Thử hỏi, chết rồi thì còn lại gì nữa, hay nói như cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, tất cả đều trở về với cát bụi mà thôi. Nên đang còn sống, hãy đối xử thật tử tế với nhau. Mẹ tôi từng kể về một vụ tự tử và người đàn ông để lại dòng chữ bằng máu (hi vọng bạn đang không đọc vào buổi tối còn tôi đang viết điều này vào 12h14am trong phòng một mình) “Sống không thương chết đừng khóc”. Con ông chắc phải ám ảnh nhiều, kể cũng tội.

Nhưng đó là sự thật, hãy SỐNG TRONG KHOẢNH KHẮC HIỆN TẠI, vì quá khứ đã qua không lấy lại được và tương lai còn chưa đến, ok.

Hãy để lại những kí ức đẹp đẽ trong nhau và bạn sẽ trở thành bất tử.

  1. Đừng bao giờ tin ai đó nhiều hơn 2 lần. Lần thứ nhất là CẢNH CÁO, lần thứ hai chỉ đơn giản là SỰ LỢI DỤNG.

Đây là lời khuyên dành cho hội những người “THẬT HƠN CẢ ĐẾM”. Vâng, tin ai đó hoàn toàn và bạn đều sẽ nhận được một trong hai thứ: một người bạn tri âm hoặc một bài học về lòng tin nhớ đời. Tôi hi vọng điều đầu tiên, nhưng cuộc đời thì không suôn sẻ như vậy. Hãy cảnh giác những người tốt bạn tôi ơi.

Tôi vẫn thích cụm từ “second chance” (cơ hội thứ hai) để cho người ta bắt đầu lại, nhưng quá tam ba bận mà, ta không thể “thoáng” với cơ hội của mình để người ta lợi dụng và xem mình quá dễ dãi.

Cuộc đời đáng tiếc không có nút “resume” hay “restart” để bắt đầu lại như trên máy vi tính, nên hãy cẩn thận với từng quyết định của mình nhé. Đặt niềm tin đúng chỗ là một kĩ năng cần học trên đường đời bạn nhé, và tôi cũng đang trong quá trình đó!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s