Chiến lược thành công cho nhà lãnh đạo hướng nội

 

HỢP TÁC VÀ QUẢN LÍ ĐỘI NGŨ

 

Nhắc đến hai từ “lãnh đạo”, ta thường nghĩ đến những người hòa đồng, biết cách tương tác với người khác, và nhìn chung là những người “hướng ngoại”, tuy nhiên một báo cáo gần đây cho biết có tới 40% các tổng giám đốc tự nhận mình là người “hướng nội”, trong đó có Bill Gates, Warren Buffet và Charles Schwab. Vậy chẳng phải họ là những nhà lãnh đạo rất tốt hay sao.

 

Trên thực tế, đa số người hướng nội không phải không thích ở nơi đông người hay bất mãn xã hội. Họ chỉ đơn giản là thu nhận năng lượng từ việc ở một mình, nạp lại pin vì tỉ lệ xúc cảm của họ cao hơn nhiều so với người hướng ngoại và do đó, họ cần ít kích thích hơn.

 

Ví dụ, Susain Cain chỉ ra trong cuốn sách Quiet rằng nếu bạn bóp một quả chanh lên lưỡi của một người hướng nội, người ấy sẽ tiết nước miếng nhiều hơn người hướng ngoại. Tương tự, người hướng nội sẽ có phản ứng mạnh hơn so với người hướng ngoại với các kích thích từ xã hội. Vì lí do này, có họ xu hướng thích nói chuyện với ít người và những môi trường quen thuộc hơn.

 

Vậy đâu là những chiến lược giúp họ trở thành nhà lãnh đạo thành công?

 

  1. DÙNG KĨ NĂNG LẮNG NGHE

Người hướng nội khá giỏi việc lắng nghe và có thể dung nó để hiểu them về thành viên cũng như cách họ suy nghĩ. Hiểu được điều này và hiểu cách họ phản ứng trong những tình huống khác nhau có thể làm nên sự khác biệt giữa một đội đi lên và một đội ngũ đang xuống dốc.

 

  1. LÀM VIỆC VỚI TỪNG NGƯỜI MỘT

Dù việc tiếp xúc nhiều người và nói chuyện trước đám đông là khó tránh khỏi với một nhà lãnh đạo, người hướng nội có thể cực tốt trong việc giữ những tương tác với từng thành viên. Bằng cách này, năng lượng của họ sẽ không mau chóng tiêu hao, hơn nữa còn giúp họ hiểu them về các thành viên trong đội.

 

  1. DÀNH THỜI GIAN XEM XÉT LẠI MỌI VIỆC

Người hướng nội thích ngồi ngẫm lại quá trình đã qua và điều này cực kì có lợi cho họ. Nó cho phép họ đánh giá lại các kế hoạch của bản thân và xem liệu có cần thay đổi gì không, cũng như có thời gian cho bản thân để nạp lại năng lượng.

 

  1. QUẢN LÍ NĂNG LƯỢNG CỦA BẠN

Điều này liên quan đến việc phân định những việc thực sự có lợi cho bạn, cho đội và công ti bạn. Nếu một cuộc họp không mang lại lợi ích cho bất kì ai có lẽ nó không nên diễn ran gay từ đầu.

 

  1. BÌNH TĨNH TRONG MỌI TÌNH HUỐNG

Về điều này thì người hướng nội có ưu thế hơn hẳn người hướng ngoại, họ thể hiện rõ sự bình thản và tự tin vào bản thân. Điều này đặc biệt quan trọng trong những thời điểm khủng hoảng. Hãy để ý cách bạn phản ứng khi gặp khó khăn, nếu bạn có thể giữ bình tĩnh và đưa cả đội ra khỏi giai đoạn ấy, thì bạn đang làm đúng vai trò lãnh đạo rồi đấy.

 

Suy cho cùng, rèn luyện năng lực lãnh đạo cho người hướng nội đơn giản là việc tôn trọng và ghi nhận sức mạnh của người hướng nội trong một xã hội đa số đều đề cao sự hướng ngoại.

Nguồn: http://blog.sandglaz.com/success-strategies-introverted-leader/

 

 

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s