TÔI LÀ AI?

“Hai ngày quan trọng nhất trong cuộc đời này là ngày bạn được sinh ra và ngày bạn biết được lí do vì sao.”

Đã bao giờ bạn tự hỏi mình là ai? Mình sinh ra trong cuộc đời này để làm gì?

Nghe quen thuộc và sáo mòn phải không, và câu trả lời phần lớn sẽ là KHÔNG, một cách nghiêm túc nhé.

Tôi cũng không phải ngoại lệ, tôi thấy rất mơ hồ với những câu hỏi kiểu “tu từ” như vậy. Nhưng thật ra không phải vậy, Chúa tạo ra mỗi chúng ta để phục vụ một mục đích của ngài, và ý nghĩ ấy làm tôi trăn trở với câu hỏi mục đích cuộc đời mình, tôi thực sự muốn gì và có thể làm gì trong cuộc đời này. Đam mê của tôi là gì. Tôi có đang làm điều gì có ích và sẽ làm điều gì có ích. Tôi có đang vui vẻ hạnh phúc với hiện tại không. Tôi có đang lo lắng quá nhiều. Tôi buồn vì sao và tại sao lại luôn căng thẳng và áp lực như vậy. Cuộc sống sao mà quá phức tạp.

Tôi từng đọc cái gì đó về phát triển bản thân mà ở đáy một cái tháp, phần đầu tiên và quan trọng nhất là nhận thức về bản thân.

Các bạn có thể làm các bài kiểm tra hay khảo sát để biết thêm về mình, còn trong bài viết này tôi gợi ý một cách làm rất đơn giản.

Hãy viết ra 5 từ mô tả tính cách của bạn

Bạn ghét người ta gán cho bạn những cái “mác” như thế nào?

Bắt đầu với tôi trước nhé:

 

Tôi độc lập

Tôi nhạy cảm

Tôi khó đoán, bí ẩn

Tôi tò mò

Tôi thật thà, ngoan

 

Tôi ghét bị nói là giả tạo (tôi ghét từ này, ghét kinh khủng khiếp nhưng không hiểu vì sao, có lẽ vì đơn giản tôi thích sự thật và ghét sự dối trá), keo kiệt (đó là lí do vì sao tôi bị thu hút bởi những người “thoáng” và bởi bố mẹ tôi là những người rất vô tư về khoản này).

Tôi thà bị chê là “ngu ngu ngơ ngơ” rồi cười xòa. Nhưng nếu ai đó bảo rằng tôi giả naïve hay gì đó, tôi sẽ suy nghĩ lại về mình, bởi có lẽ tôi đang sống không là tôi chăng. Vậy đấy, có lẽ vì tôi nhạy cảm và tôi thích quan sát một cách thái quá.

Nhưng tôi đã dùng những tính từ tốt để nói về mình, đó là lí do tôi có thể cười mỗi ngày và yêu bản thân nhiều hơn.

Còn bạn, nếu cảm thấy điều gì ở mình thực sự không ổn, hay CHẤP NHẬN nó và VIẾT RA để rồi khi người khác có những tính cách như vậy, bạn sẽ vẫn khó chịu, bạn sẽ vẫn ghét họ. Và rồi bạn ghét chính mình, và bạn quyết tâm sửa đổi, tôi hi vọng là vậy.

Dù chỉ một lần, hãy sống đúng với trái tim mình thôi, dẫu sẽ chết trong vòng tay’ gì gì đấy, một bài nhạc thất tình của Hồ Ngọc Hà dù mình chẳng hiểu thất tình nó như thế nào.

Vậy đấy, đơn giản nhỉ, nhưng hãy nghĩ nghiêm túc về nó. Mà thôi, cái gì nghĩ quá nhiều cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ bên ngoài, không tốt. Hãy viết ra những gì có trong đầu bạn. Trả lời câu đầu hoặc câu hai là sẽ có đáp án cho cả hai.

Thật đơn giản phải không nào, và tin tôi đi, chỉ mất một vài phút để bạn biết rõ về con người mình hơn đấy.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s