Điều gì trong thiên nhiên tượng trưng cho bạn

Đây là bài tập thuộc chương trình nhận thức bản thân của cô giáo giao cho cả lớp trong bài học đầu tiên và đa số đều hào hứng vẽ ra bức tranh của riêng mình.

Cô ấy cũng vậy.

Điều đầu tiên xuất hiện là một con chó, sống trung thành (ít nhất cô cảm thấy như vậy) và cũng từng trải nhiều trong cuộc sống. Nhưng chó thì người ta sẽ cười, ai cũng bảo “khổ như chó” hay “ngu như chó” mà, nhục lắm.

Rồi một ý nghĩ khác lóe lên trong đầu, không thực sự liên quan đến thiên nhiên cho lắm, cô là một con rô bốt, vâng, rô bốt chính hiệu ấy chứ.

Con rô bốt không cảm xúc, không màu sắc y như sự mờ nhạt của cô vậy, hay ít nhất cô không kiếm tìm sự chú ý từ người khác, cụ thể là từ người khác phái. Cô mạnh mẽ hay đang cố tỏ ra mạnh mẽ, bất cần để tránh mở lòng, để tránh sự tổn thương. Rô bốt mà, có biết yêu thương là gì đâu.

Con rô bốt khó đoán định, vì người ta vẫn bảo một ngày nào đó nó có thể thông minh hơn con người, biết đâu lại sai khiến con người nữa thì sao. Cô không thông minh, hay không “khôn” như người ta vẫn nghĩ. Cô chỉ đơn giản tin vào trực giác những điều cô cho là đúng và con người ấy vẫn luôn đối lập trong tâm tưởng, dù đích đến cuối cùng vẫn là làm việc tốt.

Vâng, không ai có thể phủ nhận sự có ích của rô bốt, đặc biệt là ông Christopher Nolen khi dựng phim Interstellar kinh điển. Cô thích giúp đỡ người khác, không toan tính, không nghĩ sẽ được đáp lại gì, chỉ đơn giản là được giúp để lòng mình thanh thản, vậy thôi. Và một lời cảm ơn đôi lúc cũng là sự an ủi cho tâm hồn vốn đã quá nhiều máy móc và mớ kiến thức ít được dùng đến ấy.

Rô bốt rất giỏi mà, nó là cuốn bách khoa toàn thư vô tận của nhân loại nhưng liệu có ai khai thác được hết.

Nhưng con rô bốt ấy lại chịu ảnh hưởng của người chế tạo ra nó, bởi những quan điểm người ta áp đặt lên nó. Nó cũng dễ tổn thương, dễ đồng cảm, dễ rạn vỡ chỉ vì những điều không đâu dù vẻ ngoài cứng rắn là vậy. Người ta thay thế nó với cái gì đó và nó sẽ biến mất trong cô đơn một mình, khi không còn là nó, nguyên sơ và thuần khiết nữa.

Cũng như chó, rô bốt là cái trung thành với chủ, ít nhất tôi tin là vậy qua những phim khoa học viễn tưởng. Nó làm theo mệnh lệnh không thắc mắc quá nhiều, nhiệt thành và dũng cảm.

Nhưng nó là loại cứng nhắc, bướng bỉnh rất theo nguyên tắc, chỉ làm theo lệnh. Ừ thì trung thành nhưng phải vì mình một chút, từ bỏ chút nguyên tắc để thích nghi với thay đổi, phải linh hoạt con người lên.

Cô không độc lập, không lợi hại, không mạnh mẽ thì khi gặp bão táp cuộc đời ai sẽ dang tay ra giúp cô, nên hãy sống vậy thôi. Nhưng đừng sống như hòn đá, sống không một tình yêu, chỉ biết cho riêng mình.

Hay một chiếc lá để gió cuốn đi vô thủy vô chung cũng được.

Còn bạn thì sao, lại một bài tập “sâu đíp” về bản thân nữa, hãy để trí tưởng tượng được bay bổng nào?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s