7 ĐIỀU NGƯỜI THÀNH CÔNG VẪN LÀM ĐỂ XÂY DỰNG NHỮNG MỐI QUAN HỆ BỀN LÂU

Các mối quan hệ có tầm quan trọng ra sao đối với bạn? Chúng ta đang nói về tất cả các loại quan hệ, mối quan hệ cá nhân cũng như trong công việc.

 

Bạn có thấy các mối quan hệ của mình đang trực tiếp ảnh hưởng đến thành công hay hạnh phúc cuộc đời bạn hay bạn có xem chúng như một thực thể tách biệt, như một phần thừa (hoặc một con sâu hại) của cuộc sống mà không phục vụ một mục đích lớn hơn?

 

Đừng lo. Chẳng có câu trả lời đúng hay sai ở đây, và nhất định là không có thang điểm đánh giá. Nhưng có một cách tốt hơn để sống nếu bạn muốn bắt chước những người thành công và những gì họ luôn làm trong các mối quan hệ.

 

Tôi đã nghiên cứu nhiều người thành đạt, những người đạt được những mục tiêu có ý nghĩa, và dường như là những con người tuyệt vời với nhiều tài năng và cống hiến cho thế giới.

 

Hóa ra, bạn cũng có thể là một THÀNH CÔNG dù bạn đến từ đâu, nước nào, hay bạn đã đạt được thành tựu ra sao (hoặc thậm chí không có). Bạn cũng có thể thành công dù làm bất kì công việc nào, trong lĩnh vực hay ngành nghề nào, trong những điều kiện kinh tế hay xã hội ra sao. Và bạn có thể tạo nên thành công của chính mình thật sự sống động.

 

Nhưng một điểm chung luôn xuất hiện sau khi nghiên cứu rất nhiều người thành công là: Tầm quan trọng của các mối quan hệ – cá nhân cũng như quan hệ kinh doanh – trong thành công của họ.

 

Mức độ thành công càng cao, mức quan trọng của các mối quan hệ trong cuộc đời họ càng cao, và họ càng dốc nhiều thời gian và năng lượng cho các mối quan hệ ấy.

 

Câu hỏi là tại sao các mối quan hệ lại quá quan trọng cho thành công đến vậy.

 

Tại sao các mối quan hệ nằm ở TRUNG TÂM của người thành công? Họ chẳng phải đã quá bận rộn rồi chăng? Và họ không muốn thư giãn hay chìm đắm trong những tiện nghi của cuộc đời khi không làm việc sao?

 

Điều ta biết là rằng người thành công không thích việc lãng phí thời gian hay phung phí sự giàu có của mình. Họ thông minh, nhạy bén, và cẩn trọng, luôn muốn tạo thêm những thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

 

Người thành công muốn tạo thêm thành công và do đó, họ qua lại với những người đẩy họ đến những đỉnh cao hơn.

 

Vậy đâu là bày điều họ làm để có được những mối quan hệ như vậy? Chú ý đây là những mối quan hệ “DÀI LÂU” vì người thành công quá bận và quá thông minh để phải lãng phí thời gian của mình nên họ tập trung vào xây đắp những mối quan hệ chịu được thử thách của thời gian, và cả hai bên đều có lợi.

 

  1. KHĂNG ĐỊNH MỤC ĐÍCH CỦA MỐI QUAN HỆ NGAY TỪ ĐẦU

Điều này nghe có vẻ nghiêm trong và như kiểu kinh doanh, nhưng trên thực tế, sẽ thật nhẹ nhõm nếu có thể xây dựng một mối quan hệ khi bạn biết động cơ đằng sau đó. Có thể bạn muốn học hỏi từ nhau.

Có thể bạn muốn làm kinh doanh một ngày nào đó.

Có thể bạn muốn được thách thức hoặc truyền động lực.

Có thể bạn muốn học những bài học kinh doanh thành công của người kia.

Người thành công không e dè khi nói ra mục đích mối quan hệ họ muốn kéo dài và chúng ta cũng nên như vậy!

 

Hãy nói rõ lí do vì sao bạn muốn có một mối quan hệ sẽ tốt hơn là không nói ra chúng hoặc giả vờ chúng là thứ gì khác.

 

  1. GIAO TIẾP THẲNG THẮNG VÀ CỞI MỞ VÀ LẮNG NGHE CHĂM CHÚ

Việc lắng nghe và giao tiếp tốt là đặc tính hàng đầu của người thành công nói chung, nhưng những thành tố này xuất hiện khi bạn chứng kiến họ trong một mối quan hệ. Họ lắng nghe rất chuyên tâm. Họ không quá bận khi phải lắng nghe và quá vội vàng chuyển sang chủ đề tiếp theo.

 

Họ cũng là người giao tiếp cởi mở, dù nó đồng nghĩa với việc họ cần đòi hỏi gì đó hoặc nói không với việc gì đó.

 

Giao tiếp cởi mở và biết lắng nghe là nền tảng của mối quan hệ dài lâu.

 

  1. KHÔNG BAO GIỜ CHỜ ĐẾN KHI MÌNH CẦN GÌ ĐÓ MỚI TẠO DỰNG QUAN HỆ

Người thành công không “tiết kiệm” năng lượng tạo dựng quan hệ của mình – vì họ biết rằng năng lượng không bao giờ cạn. Nó tăng lên bằng việc sử dụng nó, nó mở rộng và họ dùng chúng trong việc tạo thêm các mối quan hệ. Họ xây dựng nó ngay khi chưa cần đến.

 

Vậy nên động cơ của họ không bao giờ bị che mờ bởi ước muốn ích kỉ là “dành được điều gì từ mối quan hệ” mà thay vào đó, họ bước vào mối quan hệ với lợi ích đôi bên và tạo nhiều mối quan hệ như vậy.

 

Rồi sẽ có lúc họ cần đến các mối quan hệ này, họ đã lấp đầy quỹ niềm tin và nói thể nào nhỉ, có thể “vay mượn” chút ít.

 

“ĐỪNG CHỜ ĐỢI” là từ cảnh báo cuối cùng khi nói về các mối quan hệ, và nhất định là đừng chờ đến khi bạn cần một ân huệ.

 

Cũng giống như việc đăng kí bảo hiểm sau khi bạn đã mất đi viên đá quý chỉ để quy lại và đăng kí. Dù tôi không thích các công ti bảo hiểm nhưng họ không hề ngu và chúng ta cũng vậy. Bạn có thể không cần dùng đến chúng – bảo hiểm, ơn huệ, hoặc cả hai – nhưng hãy biết rằng, với phương cách này, bạn không chỉ tạo dựng quan hệ, bạn còn tạo một bản hợp đồng.

 

  1. CHO ĐI MỘT CÁCH RỘNG LƯỢNG KHI BẮT ĐẦU VÀ CHO ĐI CÀNG NHIỀU TRONG SUỐT QUÁ TRÌNH

Người thành công không xét nét chi li họ được gì và họ có thể nhận lại ơn huệ ra sao, và điều này đặc biệt đúng ở buổi đầu các mối quan hệ. Cho đi và cho đi nhiều là cách họ dùng nếu muốn tạo dựng quan hệ bền lâu.

 

Đây không phải là cổ xuế một hành vi quên mình – đồng cảm và cho đi nhưng không phải là quên mình, không hề – tức là có phần thưởng cho bản thân khi bạn trao phần nào của mình cho người khác.

 

Cho đi tức là dành ra (ít hay nhiều cũng vậy) thời gian, kiến thức, năng lượng hoặc địa vị quyền lực của bạn, và xem nó trở lại với bạn gấp 10 lần. Cho đi cũng là sự tưởng thưởng.

 

  1. NÓI THẲNG NẾU ĐIỀU GÌ ĐÓ KHÔNG ỔN

Tôi nhìn lại nhiều tình bạn tan vỡ trong quá khứ, và nguyên nhân luôn luôn xuất phát từ việc không ai chịu nói thẳng khi mọi chuyện không được suôn sẻ. Ta sợ nói ra bất kì điều gì và làm tổn thương cảm xúc của ai đó. Người thành công không chịu đựng điều này.

 

Khi có gì đó không ổn, họ luôn thẳng thắn nói ra.

 

Họ nói ra với lòng tự trọng, với sự cảm thông và lòng tốt, nhưng họ vẫn nói ra và làm điều này sớm để vấn đề không tệ hơn. Họ làm vậy chẳng phải để ầm ĩ lên hay phàn nàn gì hết, mà để làm mối quan hệ tốt lên, mạnh mẽ lên, và càng có lợi cho đôi bên.

 

Đây là một trong những điều khó khăn trong mối quan hệ nên hãy bắt đầu trong phạm vi nhỏ thôi. Điều này cũng kiểm tra khả năng giao tiếp và lắng nghe của bạn, thuộc về bí mật thứ hai ở trên. Nếu bạn quen với việc này, bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ ý nghĩa.

 

  1. NHIỆT THÀNH ỦNG HỘ VÀ BẢO VỆ MỐI QUAN HỆ

Bạn biết cách trông chừng đồ trang sức của mình chứ? Vâng, người thành công bảo vệ quan hệ của mình theo cách vậy đó. Họ bảo vệ những người đã tin tưởng họ với sự kết nối dài lâu và họ cẩn thận với cách họ sử dụng các mối quan hệ này.

 

Về cơ bản, họ không xem nhẹ các nối kết của mình. Thay vào đó, họ xem chúng như vàng, như vận may, và đó là điều mối quan hệ dài lâu có thể làm được cho bạn trong đời.

 

Người thành công luôn đề cao những người trong mối quan hệ, họ trông chừng hộ người kia, bảo vệ danh dự của họ, và giới thiệu họ với người khác như cách họ được người khác giới thiệu.

 

Họ chỉ đơn giản là bảo vệ và ủng hộ như một người anh hay chị cả với một đứa em, và ngược lại, họ cũng có được sự đối xử tương tự. Đôi bên đều có lợi!

 

  1. CỐ GẮNG CHĂM CHỈ ĐỂ DUY TRÌ, SỬA CHỮA VÀ TĂNG CƯỜNG MỘT MỐI QUAN HỆ ĐÃ BỊ TỔN THƯƠNG

Đôi khi điều gì đó xảy ra, thậm chí với người thành công. Một sự giao tiếp sai lầm xảy ra. Lời hứa bị phá vỡ. Và mối quan hệ có những trục trặc.

 

Người thành công nhanh chóng tập trung sự chú ý và quan tâm đến một mối quan hệ có rạn nứt. Họ dấu đi bản ngã để nói lời xin lỗi và đề nghị được sửa chữa bản thân. Họ không ngại cố gắng hơn để dành lại niềm tin và xây lại sự bền vững. Họ biết rằng các mối quan hệ là một sự đầu tư dài lâu và làm cho những nguyện vọng và ước muốn của họ trở thành hiện thực. Họ cố gắng làm mọi thứ ổn thỏa trở lại và làm họ vững bền hơn nữa.

 

Vậy nên sau này nếu có điều gì không đúng trong mối quan hệ của bạn, hãy nghĩ về nó như một cơ hội để tiến sâu hơn và xây một quan hệ thiết thực và mạnh mẽ hơn.

 

Cách biến những bài học từ người thành công vào thực tiễn ngay bây giờ.

 

Hãy nhớ rằng, những mối quan hệ bền lâu có thể củng cố cảm giác về MỤC ĐÍCH và HẠNH PHÚC của bạn. Việc nuôi dưỡng những mối quan hệ mạnh mẽ, có thể tin cậy nhau và đích thực có thể là sự khác biệt giữa thành công của chính bạn – và sự thiếu thành công. Thêm vào đó, khi bạn dành chiến thắng, bạn có thể tự thưởng cho mình với những mối quan hệ tuyệt vời này.

 

Bên cạnh niềm vui nhất thời của việc kết nối với người khác, các mối quan hệ cho bạn sức mạnh để đạt được những điều không nghĩ tới và không tưởng tượng nổi. Họ đẩy bạn vươn xa hơn và gần hơn với con người bạn muốn trở thành khi bạn ở trong đúng mối quan hệ, những người khác có thể có một tầm nhìn cao hơn về cuộc sống so với bạn. Mức độ niềm tin vào khả năng của bạn như vậy có thể là sự giúp đỡ vô cùng lớn trong việc đạt được ước mơ của mình.

 

Vậy nên hãy tập trung vào 7 điều trên để tạo dựng quan hệ dài lâu, và thực hành chỉ một điều thôi mỗi lúc. Tập trung vào mối quan hệ hiện tại và áp dụng những quan điểm này trong một cách có tính toán, và xem loại bạn có nhận ra sự khác biệt trong chất lượng các mối quan hệ của mình. Tôi sẵn sàng cá rằng bạn sẽ như vậy!

 

Nguồn: http://www.prolificliving.com/why-relationships-matter/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s