7 BƯỚC ĐỂ CÓ ĐƯỢC SỰ ĐƠN GIẢN BÊN TRONG

“Những gì còn lại phía sau và những gì đang nằm phía trước chỉ là chuyện nhỏ so với những gì ở phía trước chúng ta”

 

Tại sao bạn lại đang tìm kiếm sự đơn giản trong cuộc sống? Bạn có đang làm điều đó để có thêm thời gian trong ngày? Bạn có đang làm vậy để có thêm chỗ trống trong ngôi nhà thân yêu của mình? Có lẽ lí do vì sao đa số chúng ta đang tìm kiếm sự đơn giản là gì ta cần sự bình yên và hài lòng trong tâm hồn. Tất cả những nỗ lực tổ chức bên ngoài của bạn sẽ là vô ích nếu bạn không thể đơn giản hóa thế giới bên trong: tâm trí bạn, cảm xúc và ý nghĩ của bạn.

 

Hãy thử nghĩ xem, một ngôi nhà đơn giản hóa và được sắp xếp gọn gàng sẽ không mang đến cho bạn chút thỏa mãn nào nếu bạn gặp đang rối bời trong những ý nghĩ tiêu cực và bất hạnh. Một thời gian biểu hoàn hảo có đủ chỗ cho tất cả các hoạt động của bạn sẽ vô dụng nếu bạn đang hồi tưởng đi hồi tưởng lại những kỉ niệm đau đớn thuộc về quá khứ. Những cách bên ngoài để làm đơn giản cuộc đời chẳng có ý nghĩa gì hết nếu bạn không thể tìm thấy sự cân bằng và sự tối giản từ bên trong.

 

Thực ra ta sẽ không bao giờ có thể hiểu thấu được quan niệm “sống với ít hơn” nếu ta sao nhãng chính con người bên trong mình. Thiếu đi sự đơn giản từ bên trong, ta sẽ bị bỏ lại với mong muốn có được nhiều hơn để lấp đầy những gì trống rỗng bên trong.

 

Trên thực tế, bạn càng đơn giản hóa cuộc sống của mình bên ngoài bao nhiêu bạn càng phải đối mặt với “con quỷ bên trong bạn” bấy nhiêu. Những hoài niệm quá khứ … những dòng suy nghĩ không nguôi … những cảm xúc mạnh… những sự hoài nghi… Quá trình suy nghĩ này có thể trở nên ngột thở theo thời gian nếu bạn không tìm ra sức mạnh và sự bình yên bên trong.

 

  1. NHẬN THỨC về bản thân

Trước khi bạn có thể tìm thấy sự đơn giản bên trong bạn cần phải biết mình là ai. Có nhiều điều mà ta làm một cách tự động đến nỗi ta thường chẳng có lí do hợp lí nào giải thích cho chúng. Như việc mua một món đồ mới bạn nhìn thấy ở cửa hàng hoặc đảm nhận một trách nhiệm mới nào đó. Hãy bắt đầu tự hỏi bản thân “Sao tôi lại đang làm điều này? Sao tôi lại muốn làm vậy?” và bạn sẽ sớm để ý thấy rằng nhiều ước muốn bạn có không hề hấp dẫn nữa.

 

Sự nhận thức đến từ sự luyện tập và cách tốt nhất để rèn luyện là qua THIỀN. Hãy chọn một cách thiền cho bản thân và luyện nó hằng ngày. Bạn sẽ sớm nhận ra rằng khoảnh khắc NHẬN THỨC sẽ đến với bạn thường xuyên hơn trong ngày.

 

  1. Cho phép bản thân bị CHÁN

Ngày nay ta đã hoàn toàn làm chủ nghệ thuật chinh phục sự chán nản. Ta chèn đủ hoạt động vào thời gian biểu, gọi cho bạn, bật tivi, lướt net hoặc giao lưu qua những trang mạng xã hội, quét sân, và danh sách còn nhiều hơn thế nữa. Bằng việc nhồi nhét quá nhiều thứ vào lịch của mình ta giới hạn thời gian cho bản thân, thời gian ta có thể dành để biết rõ về chính mình hơn, trở nên có ý thức và giải quyết những vấn đề ẩn sâu. Sẽ ổn thôi nếu bạn có 15 đến 30 phút mỗi ngày KHÔNG LÀM GÌ HẾT. Hãy cho bản thân được yên tĩnh, kết nối với thiên nhiên xung quanh, cầu nguyện,… tìm ra sự bình yên bên trong bạn.

 

  1. Tha thứ

Nhiều lần ta làm sống dậy những khoảnh khắc đau đớn nhất định của cuộc đời đơn giản vì ta không thể tha thứ. Cảm giác giận dữ, đau khổ sâu sắc, tự thương hại mình, tuyệt vọng, và bất lực bắt đầu gặm nhấm chúng ta từ bên trong ra. Dù kỉ niệm của bạn có đớn đau ra sao – nó đã thuộc về dĩ vãng và bạn không thể thay đổi nó. Hãy nghĩ về nó và học cách THA THỨ. Tha thứ một người khác và tha thứ cho chính bạn. Đó sẽ là hành động nhân từ bên trong chân thành nhất mà cuối cùng sẽ cho bạn được tự do.

 

  1. Từ bỏ ý muốn kiểm soát tất cả

Ta không phải chịu trách nhiệm cho tát cả mọi người trên thế giới này. Trên thực tế, nhiều lúc ta thậm chí chẳng có quyền kiểm soát cuộc đời mình. Tôi tin rằng có điều gì lớn hơn việc cai trị thế giới này, điều không thể được miêu tả bằng lời và không thể được hiểu hoàn toàn bởi chúng ta, những người bình thường. Tôi tin vào điều gì đó lớn hơn chính tôi và điều đó giúp tôi vượt qua nhiều chuyện trong đời. Bạn tin vào điều gì?

 

  1. Viết chúng ra

Đôi khi nơi tốt nhất cho tất cả những ý nghĩ của chúng ta là trên một tấm giấy (hoặc trên trang word). Tại sao bạn lại chất đầy đầu óc mình với tất cả những ý tưởng, kỉ niệm, ý nghĩ đang không ngừng xô đẩy nhau? Việc viết chúng ra sẽ giúp bạn dọn chỗ trong đầu và tìm ra giải pháp tốt nhất cho những vấn đề bạn đang phải đối mặt. Việc viết lách cũng như việc dọn nhà vậy: thay vì để mọi thứ nằm rải rác mọi nơi, bạn tìm ra một nơi hoàn hảo cho mỗi một thứ, bạn cũng tìm ra những thứ bạn không cần và dễ dàng ném chúng đi (như những lo lắng và nghi ngờ vớ vẩn). Ngoài ra viết (bằng thứ ngôn ngữ thứ hai) cũng là một cách học ngoại ngữ hiệu quả mà rất dễ dàng đấy các bạn ạ;.

 

  1. Tổ chức lịch trình của mình

Có những lịch trình nhất định ta làm trong ngày dù ta cảm thấy và có ý định ra sao. Ta tắm, ăn, đánh răng, chuẩn bị đi làm, làm bài tập hoặc giúp con học bài,… Những việc làm này có thể gây căng thẳng lớn nếu chúng không được TỔ CHỨC. Hãy dành thời gian đánh giá lại lịch trình của mình. Bạn làm gì mỗi ngày? Nó có thể được tối giản hóa ra sao? Có điều gì bạn muốn loại bỏ chăng (như xem tivi chẳng hạn)?

 

Hãy nhớ rằng thói quen mới cần ít nhất 28 ngày để hình thành. Đừng ép mình quá và thực hiện từng bước nhỏ mỗi ngày. Suy cho cùng, sự đơn giản bên trong không phải là chuyện sống vội, sống gấp. Đó là việc sống trong khoảnh khắc và tận hưởng những gì bạn đang có.

 

7 Steps to Inner Simplicity

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s