15 BÀI HỌC CUỘC SỐNG TỪ NGHỆ THUẬT ĐƯỜNG PHỐ CỦA BANKSY SẼ LÀM BẠN KHÔNG NÓI NÊN LỜI

Bằng việc sử dụng nghệ thuật đường phố và hình ảnh mang ý nghĩa sâu sắc, Banksy đã thu hút sự chú ý của những người yêu nghệ thuật, các nhà hoạt động và những nghệ sĩ đường phố trên toàn địa cầu. Danh tính bí ẩn của ông (và việc ông từ chối sử dụng tài khoản mạng xã hội) chỉ càng gây thêm nhiều tò mò, với những nguồn tin và người hâm mộ săn lùng cố moi thêm được gì từ cuộc đời ông. Nhưng tại sao ta không dùng những bức tranh như một phương tiện giao tiếp?

Bằng việc trưng bày nghệ thuật ở những thành phố đông đúc trên thế giới, Banksy đã đặt ra những vấn đề chính trị xã hội ra trước mắt ta. Những tác phẩm này buộc ta phải dừng lại và suy ngẫm – một điều mà ta thường tránh làm trong cuộc sống hằng ngày.

 

 1. ĐẶT RA NHỮNG GIỚI HẠN ĐẠO ĐỨC

15

Hình ảnh đầy đe dọa này của một Charles Manson đứng chờ xin đi nhờ xe nằm bên ngoài trạm xe buýt Luân Đôn. Liệu nó có thể là sự đề cập đến ảnh hưởng lan tỏa của tội ác trong xã hội? Một lời cảnh báo đáng sợ rằng tội ác có thể quanh quẩn ở bất kì ngõ ngách nào? Có lẽ ta nên hạn chế hơn những loại ảnh hưởng ta cho phép trong cuộc sống hằng ngày.

 

 1. NHỚ RẰNG BẠN ĐẾN TỪ ĐÂU14

Những người truyền tay tác phẩm này ở Los Angeles có thể tự hỏi liệu họ có đang bị cảnh báo, bị trêu đùa, hay đơn giản được giải trí bởi một người nguyên thủy với bữa ăn toàn đồ ăn nhanh trên tay. Có lẽ đây đơn giản là một lời cảnh tỉnh nhẹ về bản chất con người – và của những điều ta đã du nhập vào người mà KHÔNG HỀ tự nhiên, thuộc về bản chất.

 

 1. HÃY HÀNH ĐỘNG NHƯ NHỮNG GÌ BẠN NÓI13

Bạn đã bao giờ phải bực mình bởi một ông bố/ bà mẹ nói rằng “Làm theo những gì tao nói, không phải như những gì tao làm” Có lẽ Banksy cũng vậy, trước khi tạo ra bức tranh này ở khu Houslow thuộc Luân Đôn. Điều này nêu bật sự trái ngược giữa những gì con người được mong đợi, và cách người ta thực sự hành xử. Ta thường được bảo rằng phải thật tử tế bởi một vài những người đang làm điều ngược lại. Hành động có trọng lượng hơn lời nói, vậy nên hãy đảm bảo rằng hành động của bạn không đi ngược lại những gì bạn nói.

 

 1. BẤT KÌ AI CŨNG CÓ NHỮNG BÍ MẬT12

Cảnh tượng khá buồn cười này là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Banksy, được vẽ ở Bristol, Anh. Cùng với ý tưởng rằng tất cả chúng ta đều có điều gì để dấu, bức hình này dường như cảnh báo chúng ta rằng mọi chuyện không phải bao giờ cũng như hiện thực bày ra trước mắt. Đừng mù quáng tin rằng mọi điều người ta nói với bạn, vì sự không trung thực của ai đó có thể tạo ra một ảo ảnh.

 

 1. LUÔN CÓ HI VỌNG.11

Thông điệp này được khắc lên một cách rõ ràng trên bức tường bên cạnh tấm hình Luân Đôn kia. Dù hình ảnh có thể tượng trưng cho sự mất mát, chữ viết nói với chúng ta rằng không mất mát nào có thể giết chết hi vọng. Đây là một lời nhắc nhẹ rằng cần luôn TÍCH CỰC dù phải đắm chìm trong mất mát.

 

 1. ĐẤU TRANH VÌ HÒA BÌNH10

Bức tranh ở San Francisco này đòi hỏi ta cần xem lại mình – đặc biệt là, cách ta giải quyết vấn đề. Thay vì dùng đến bạo lực và sự tức giận nông nổi, ta nên nhằm đến lí trí và sự công bình. Đây là một trong nhiều những bức họa của Banksy buộc ta đặt câu hỏi với chính quyền và những quyết định được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo.

 

 1. TÌNH YÊU KHÔNG CHỈ LÀ DỤC VỌNG9.png

Cảnh tượng ảm đạm này được vẽ bên ngoài câu lạc bộ khỏa thân ở New York dường như nhấn mạnh sự thật xấu xí về sự ám ảnh tình dục của xã hội: nó chẳng bao giờ mang đến sự hoàn thiện – ít nhất là không cho người đàn ông này. Banksy đã đăng lên cụm từ, “đợi chờ trong vô vọng” cùng với một bức hình này trên trang web của mình, ngụ ý rằng anh đang ở sai chỗ nếu anh muốn tìm ra tình yêu đích thực.

 

 1. MỌI TÌNH YÊU ĐỀU LÀ HỢP LỆ8

Bức hình này, bên ngoài một quán nhỏ ở Brighton, thể hiện rõ ràng hai sĩ quan nam trong bộ đồng phục đang hôn nhau. Banksy dường như đang hỏi chúng ta, “Ai dám nói điều này là không đúng?” Dù có giống với “thông lệ” hay không, tình yêu vẫn là tình yêu. Bức hình này ngụ ý rằng tình yêu nên được chấp nhận một cách công khai và được thể hiện tự do, dù nó có là kiểu gì chăng nữa.

 

 1. HÃY KHIÊM TỐN
 2. 7

Chấp nhận sự thật đi: đa số mọi người cần một bài học về lòng khiêm tốn. Ta đã gây ra những thảm kịch cho những loài khác, môi trường, và những người khác mà không thừa nhận bất kì sai lầm nào. Banksy được cho là đã sơn một vài những bức kiểu này, gợi nhớ về câu chuyện phổ biến: đừng dẫm lên những người nhỏ bé để vươn đến đỉnh, vì bạn có thể cần chúng trên con đường leo xuống. Quan trọng hơn là, đừng dẫm lên người khác vì điều đó là SAI TRÁI. Hãy thực hành sự khiêm nhường, và bạn sẽ tự nhiên dành được sự tôn trọng mà không phải bạc đãi bất kì ai.

 

 1. SỬ DỤNG LÒNG TỐT6.jpg

Bức hình ở Luân Đôn về một kẻ chống đối đang ném một bó hoa có thể là bức hình nổi tiếng nhất của Banksy cho đến nay.  Ý tưởng đáng nói đằng sau bức hình này là việc sử dụng những vũ khí không thể ngờ tới. Kẻ chống đối không chiến đấu với một lựu đạn hay thiết bị gây hại nào khác, mà là với một bó hoa vô hại. Điều này cho thấy rằng ta có thể làm được nhiều hơn bằng việc đàm phán một cách tử tế thay vì đầy mưu toan.

 

 1. BỘC LỘ BẢN THÂN5.jpg

Bức hình ở New York này minh họa sự diễn đạt bản thân với một nghệ sĩ đường phố đang nôn ra hoa. Caption gắn với bức hình này là “cho ra hết còn hơn là nhét vào,” ý nói rằng nếu bạn có thứ gì cần bày tỏ, tốt hơn hết là nói ra thay vì che dấu nó. Ta nhất định sẽ không cố kìm nén nếu ta cảm thấy nhu cầu cần nói ra. Vậy thì tại sao lại che dấu những nhu cầu cảm xúc của ta, như nhu cầu bày tỏ và sáng tạo? Dù là thể xác hay tinh cảm, một vài thứ cần được cho RA, vì sợ rằng ta bị bỏ lại với một cái dạ dày chua loét.

 

 1. SỐNG TRONG KHOẢNH KHẮC.4

Một trong những bức hình gần đây nhất của Banksy, có tựa đề là Những người yêu di động, cũng được thực hiện tại Bristol. Sự nhắc nhở không hề nhẹ này đến công nghệ hiện đại cảnh báo chúng ta phải cảnh giác với những gì ta đang dành thời gian cho. Chẳng có gì tồn tại trên một cái màn hình lại quan trọng hơn những gì đang xảy ra ngay trước mặt chúng ta. Bằng việc liên tục bị ám ảnh bởi nó, ta có thể bỏ lỡ những cơ hội và sự kết nối có ý nghĩa với những người khác.

 

 1. ĐỪNG CHỈ BIẾT NGHĨ CHO MÌNH3

Một bức hình khác ở New York của Banksy đưa ta về với thực tại. Là con người, ta đều muốn tin rằng cuộc sống của mình quan trọng và rằng ta là duy nhất so với những người khác. Bức hình này có thể được xem như thứ gì đó trừng phạt thái độ ngạo mạn ấy, nhưng theo nghĩa tốt. Mỗi người đều có những thách thức như nhau. Cuộc sống vẫn tiếp diễn, và điều đó cũng ổn thôi. Đừng làm điều gì chỉ để được nhớ đến, làm những việc để là MỘT NGƯỜI TỐT.

 

 1. ĐỪNG ĐỂ NHỮNG NGƯỜI KHÁC NGÁNG ĐƯỜNG BẠN2.jpg

Bức hình ở Boston này lại đấm vào mặt chủ nghĩa lí tưởng bị làm thất vọng. Nhiều người chúng ta cảm thấy khiên cưỡng khi phải từ bỏ ước mơ, không bao giờ theo đuổi nó vì gánh nặng tài chính hay những rào cản khác. Điều này có thể đóng vai trò là một lời cảnh tính cho những người đang mớ ngủ. Suy cho cùng thì, ta nên theo đuổi ước mơ của mình, dù bên ngoài có làm ta nhụt chí thế nào chăng nữa.

 

 1. LẮNG NGHE CON TIM BẠN.
 2. 1

Có lẽ sự dịch nghĩa ấm lòng nhất của bức hình ở San Francisco này là “lắng nghe trái tim bạn”. Dù thực tế khắc nghiệt và sự châm biếm không khoan nhượng là tiêu biểu cho phong cách của Banksy, có một chút lạc quan len lỏi đâu đây. Bác sĩ đang nghe tim này đóng vai trò như một lời nhắc đầy cảm hứng. Ta có đang sống đúng với những kì vọng không?

 

 http://www.lifehack.org/articles/communication/15-life-lessons-from-banksy-street-art-that-will-leave-you-lost-for-words.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s