BÀI HỌC VỀ VIỆC SỐNG MỘT CUỘC ĐỜI Ý NGHĨA TỪ NICHELLE NICHOLS

Chuyện xảy ra năm 1967 và cuộc vận động dành quyền bình đẳng cho người da đen đang ở đỉnh điểm. Trong buổi tối đặc biệt này, các nhà lãnh đạo Mỹ-Phi đang gặp gỡ tại một buổi gây quỹ NAACP ở Beverly Hills, California. Đó là khi một người phụ nữ tên Nichelle Nichols quay lại và nhìn thấy Martin Luther King Jr đang mỉm cười với cô.

Nichols là một diễn viên và một ca sĩ. Gần đây cô vừa hoàn thành phần một của một serie phim khoa học viễn tưởng mang tên Star Trek. Nichols đóng vai Thượng úy Uhura, Sĩ quan Liên lạc Cấp cao ở trên tàu, và cô là người phụ nữ da đen đầu tiên không bị cho vào một vai điển hình như một nô lệ hoặc đầy tớ.

Mặc dù vậy, Nichols sẵn sàng rời bỏ vai diễn. Vai của cô gần đây đã được viết không ăn nhập kịch bản trong suốt mùa một và cô thực sự muốn thử sức diễn trên Broadway. Cô đã viết sẵn lá đơn xin nghỉ việc ngày trước đó và bây giờ cô đang mặt đối mặt với Dr. King.

Trước sự ngạc nhiên của cô, Dr. King yêu bộ phim và bắt đầu cuộc nói chuyện rằng “Cô Nichols, tôi là fan ruột của cô đấy.” Nichols vô cùng biết ơn và đáp lại, “Dr King, cảm ơn rất nhiều, nhưng có lẽ tôi sẽ rất nhớ các bạn diễn của mình thôi.” Cô bắt đầu giải thích việc mình định xin thôi, nhưng King đã ngắt lời cô. Ông nói “Cô không thể. Cô không thể rời đi. Cô có hiểu không? Cô đã thay đổi bộ mặt của tivi, mãi mãi. Đây không phải là một vai của người da đen. Cũng không phải vai do một người phụ nữ đóng. Nó có thể được thực hiện bởi một người phụ nữ với bất kì màu da nào, một người đàn ông với bất kì màu da nào. Đây là một vai duy nhất và một thời điểm duy nhất phản ánh hơi thở của những gì chúng ta đang hướng đến: SỰ BÌNH ĐẲNG.” Ông tiếp tục, “Đây là lí do vì sao chúng tôi đang đấu tranh. Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ nhìn thấy điều này trên TV.”

Nichols thực sự bị bất ngờ. Cô đã nghĩ về bản thân như một thành viên đoàn làm phim đơn thuần, như một nữ diễn viên với rất ít ảnh hướng và thậm chí không có nhiều đất diễn – không như một hình mẫu cho phụ nữ cũng như đàn ông của màu da nào. Đó là lần đầu tiên cô nhận ra tầm quan trọng của vai diễn ấy.

Thứ hai tuần sau đó, Nichols trở lại làm việc cho bộ phim và tiếp tục đóng vai Thượng úy Uhura trong mỗi tập phim Star Trek trong 40 năm sau đó. Cô vẫn là một người tiên phong trong suốt sự nghiệp khi thực hiện nụ hôn giữa hai chủng tộc trên sóng quốc gia và đóng nhiều vai diễn khác đã định nghĩa lại về phụ nữ da đen trong mắt xã hội.

Và không chỉ có Dr. King khen ngợi công việc của cô. Khi Whoopi Goldberg gặp Nichols nhiều năm sau đó, đã nói “Khi Star Trek lên sóng, tôi mới 9 tuổi. Và tôi xem bộ phim này và cô ở đó và tôi chạy khắp nhà nói to, “Mọi người ơi! Nhanh lên! Nhanh lên! Nhìn kìa! Có một cô da đen trên tivi và cô ấy không phải là đầy tớ! Tôi biết được từ khoảnh khắc ấy rằng tôi có thể trở thành bất cứ điều gì tôi muốn.”

Nichols trong vai Thượng úy Uhura trong phim Star Trek

Bình thường với bạn, Tuyệt vời trong mắt người khác

Có lẽ điều đáng nói nhất về câu chuyện của Nichols là rằng cô có một sức ảnh hưởng rõ rệt mà cô không hề hay biết. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2011, cô nói “Tôi chắc chẳn đã không là một người tiên phong theo như tôi nghĩ. Tôi chỉ là một người phụ nữ trẻ, và đó là một cơ hội tuyệt vời để được lên tivi. Nhưng tôi ngạc nhiên thay khi nó còn có ý nghĩa nhiều hơn thế.”

Nếu bạn nghĩ về công việc của mình đủ lâu, bạn có thể tìm ra những lí do vì sao nó không quan trọng, không có ý nghĩa, hoặc vô ích.

Trong tâm trí mình, Nichelle Nichols cũng thuyết phục bản thân rằng công việc của cô không có tác dụng gì. Cô nghĩ tốt hơn là mình nên từ bỏ và bước tiếp. Trong khi đó, người da màu khắp mọi nơi đang tìm nguồn cảm hứng từ việc cô làm. Martin Luther King, Jr ở nhà xem bộ phim cùng con mình mỗi tuần. Một Whoopi Goldberg 9 tuổi chạy quanh nhà mơ về tương lai của cô.

Để tôi nói đại khái ý của Derek Sivers: Những điều có vẻ bình thường với bạn có thể rất tuyệt vời với những người khác. Điều có vẻ chán chường hoặc tầm thường nhỏ nhặt có thể định hình cách nhìn thế giới của một người khác. Hành động của bạn tạo nên những gợn sóng trong hồ – thậm chí nếu bạn chẳng bao giờ nhìn thấy nó đến bờ. Bạn được ban tặng khoảnh khắc này và đó là cơ hội để làm điều gì đó. Vậy nên hãy LÀM ĐIỀU GÌ ĐÓ.

KHAI THÁC HẾT TIỀM NĂNG TRONG BẠN

“Đừng hỏi xem thế giới này cần gì. Hỏi xem điều gì làm bạn thực sự sống, và làm điều đó. Bởi vì thế giới cần  những người thực sự sống.”

Howard Thurman

Tất cả chúng ta đều đóng những vai trò nhất định trong cuộc sống. Một vài người có nhiều đát diễn hơn người khác, lên sân khấu nhiều hơn, nhưng mỗi người đều có một hình mẫu cho những giá trị, nguyên tắc và niềm tin của họ. Khi được thực hiện với sự thấu cảm và nhiệt thành, bất kì công việc nào cũng có thể làm lay động trái tim và tâm trí của những người nó chạm đến.

Có những người làm cho mỗi ngày của họ trở thành một tác phẩm nghệ thuật bằng cách họ làm với công việc của mình. Có những giáo viên vô danh làm thay đổi trí tuệ của những đứa trẻ, người dọn rác làm cho xã hội vận hành trôi chảy, nhân viên cửa hàng  tạp hóa mang nụ cười đến cho những người đang chờ thanh toán, và những nghệ sĩ không tên tạo vẻ đẹp cho nhiều người hâm mộ. Bạn làm gì không quan trọng, quan trọng là bạn làm việc đó NHƯ THẾ NÀO.

Đa số chúng ta sẽ không có một ai như Martin Luther King, Jr khen ngợi công việc của mình. Cũng không có khả năng bạn sẽ lên sóng quốc gia hoặc làm nên kết quả cục một phong trào xã hội rộng lớn. Nhưng tất cả chúng ta đều có thể khai thác hết tiềm năng của mình. Ta đều có thể tập trung vào việc CHO ĐI những gì mình có. Và như vậy là đủ.

Phát huy hết tiềm năng và bạn luôn có thể bước đi thanh thản với chính mình và sự khác biệt bạn đã tạo ra.

http://jamesclear.com/nichelle-nichols

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s