NGHE HỌC SINH TRUNG QUỐC NÓI TIẾNG ANH

Vâng, bài viết hôm nay chỉ đơn giản vậy thôi. Cùng lắng nghe hai bài nói mà tôi vô cùng tâm đắc của hai bạn học sinh Trung Quốc. Hai người này dường như đạt đến một “cảnh giới” của người bản địa, nói một cách trôi chảy và tự tin vô cùng.

Vì sao lại xem của người Trung Quốc mà không phải của người Việt mình ư? Xin đừng hiểu lầm, tôi vẫn rất tự tin vào khả năng nói tiếng Anh của người Việt, điển hình là hai  MC Phoebe Trần và MC Thùy Dương của chương trình 8IELTS và TALK Vietnam. Tôi thích cách nói chuyện của Đỗ Nhật Nam. Chỉ đơn giản là tôi bắt gặp hai video này cái thời còn cày bừa tiếng Anh như trâu như bò và việc bắt chước hai bài nói này đến mức gần như thuộc lòng đã giúp phát âm của tôi tốt lên rất nhiều.

Thế thôi, không có gì nhiều, chỉ hai bài thuyết trình. Các bạn có thể xem đây là một cách rèn luyện phát âm rất hiệu quả, chỉ đơn giản bằng việc nói theo. Tôi đảm bảo phát âm của họ là phát âm chuẩn nên không cần lo lắng nhé. Lần một lần hai bạn có thể phải nhìn phụ đề. Nhưng đến lần thứ mười bạn có thời gian quan sát khẩu hình miệng cũng như phong thái nói của họ và rút ra những bài học cho mình.

Hai bài nói về hai chủ đề khá gần gũi, còn đạt đến trình độ của các diễn giả Ted thì thật không dễ dàng. Hơn nữa nhiều học sinh chưa chắc đã hứng thú với các chủ đề được nói nên tôi tin hai video này sẽ phần nào truyền được cảm hứng cho các bạn. Tôi tin BẤT KÌ người Việt trẻ mình cũng có khả năng làm được như vậy!

Bắt đầu thưởng thức thôi!

Còn muốn nghe người Việt nói cũng ok thôi. Bài nói IELTS 9.0 vô cùng thuyết phục của Phoebe Trần gần đây, bạn đã nghe chưa?

Và nếu bạn đang tự hỏi, đến bao giờ mình mới làm được như cô ấy? Mình hiểu hết những gì họ nói, nhưng nói được như vậy thì quả không đơn giản? Và câu trả lời của tôi là, bạn đúng đấy, chẳng có việc gì đáng giá mà DỄ DÀNG cả. Người ta cũng đã từng gặp khó khăn để phát âm chuẩn, phải học từ vựng và luyện nghe hằng ngày như bạn thôi.

Vậy nên, bài học ở đây là sự kiên trì. Tôi đã chỉ đường rồi, áp dụng hay không là tùy bạn. Và có thể với những bạn mới bắt đầu sẽ hơi khó, hơi nhanh nhưng khi vốn từ của bạn đã lên thì cách rèn luyện phát âm này không những đỡ nhàm chán mà còn truyền động lực để bạn tiếp tục con đường chinh phục tiếng Anh.

5ting!

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s