12 Bài Học Lớn Về Cuộc Sống Tôi Ước Gì Mình Biết Ở Tuổi 18

 

 1. Hạnh phúc và kết quả thực sự đến từ SỰ THÀNH THỤC

Trong kỉ nguyên Internet này, có rất nhiều người biết làm NHIỀU việc, nhưng chẳng thành thục trong BẤT KÌ việc gì. Điều này thật không may. Sự thỏa mãn thực sự chỉ có được từ việc thực sự xuất sắc trong một lĩnh vực nào đó.

Giải pháp:

“Chọn lấy một ý tưởng. Biến nó thành cuộc sống của bạn – nghĩ về nó, mơ về nó, sống dựa vào ý tưởng đó. Hãy để bộ não, cơ bắp, dây thần kinh, mỗi phần cơ thể bạn, tràn ngập về ý tưởng đó, và bỏ quên tất cả những ý tưởng khác. Đây là con đường dẫn đến thành công.” – Swami Vivekananda

 1. Cách làm tốt nhất là khi bạn tự mình khám phá

Hạn chế của việc có quá nhiều thông tin tràn lan trên mạng là rằng ta dễ sa vào việc dùng thử phương pháp của người khác trong khi chẳng bao giờ cố tạo ra cái gì cho chính mình. Bạn đang bỏ lỡ nhiều điều khi chỉ đơn giản làm theo kĩ thuật thiền của một chuyên gia nào đó trên mạng. Điều này cũng gần với việc mua một chiếc iPhone và nghĩ rằng bạn biết cách sản xuất một chiếc điện thoại.

Thay vào đó, hãy thử một phương pháp bạn nghĩ sẽ tốt với bạn. Hãy liên tục điều chỉnh cho đến khi bạn có một cách là duy nhất của chính mình. Hãy thoải mái lấy cảm hứng từ những người khác, nhưng nhớ rằng sản phẩm cuối cùng cần được hoàn toàn phù hợp với chính bạn.

 

 

 1. Thực tế hết sức CHỦ QUAN

Thậm chí đến cả khoa học cũng mang tính chủ quan. Bạn càng nhận ra sự thật này sâu sắc bao nhiều, bạn càng có mối quan hệ tốt với đồng loại bấy nhiêu. Suy nghĩ và niềm tin của ta hình thành thực tế của chúng ta trong một phạm vi lớn hơn những gì ta có thể hiểu. Điều này đi kèm với những việc sau:

 • Chấp nhận những quan điểm có vẻ nực cười của người khác như một kết quả logic của việc họ nhìn sự việc qua một lăng kính hoàn toàn khác.
 • Nhận ra rằng bạn có quyền kiểm soát những lăng kính bạn nhìn qua. Cẩn thận xây dựng niềm tin của mình hướng đến loại thế giới bạn muốn sống. Vì cuộc sống vốn không có giới hạn.

 

 1. Áp dụng lại các nguyên tắc của bạn thường xuyên

Những bài học cần được nhắc đi nhắc lại. Rất dễ để đi vào vết xe đổ của quá khứ và đánh lừa bản thân khi nghĩ rằng bạn vẫn hành động để tránh khỏi chúng. Hãy ghi lại những bài học lớn của đời bạn và xem lại thường xuyên để đảm bảo bạn đang đi đúng đường.

 

 1. Việc nói to những ý định có thể làm giảm sức mạnh của chúng

Điều ngược lại cũng đúng, nhưng thái cực này lại ít khi được nhắc đến.

Có điều gì đó đầy sức mạnh trong việc che dấu một sứ mệnh bí mật phải hoàn thành thay vì chia sẻ nó với cả thế giới. Tôi đang gặp rắc rối trong việc tự mình diễn giải tại sao lại như vậy, nhưng bạn hoàn toàn có thể tự mình kiểm chứng.

 

 1. Lịch trình buổi sáng của bạn rất rất QUAN TRỌNG

Hãy bắt đầu ngày của bạn với một lịch trình truyền động lực cho bạn suốt cả ngày.

Với tôi, phần quan trọng nhất là thức dậy ở một thời điểm xác định, thậm chí nếu không thật sự sớm. Trong trường hợp này, sự kiên định vượt lên tính hiệu quả.

Khi bạn tỉnh giấc, làm bất kì điều gì làm bạn cảm thấy YÊU ĐỜI. Không nhất thiết phải là viết báo hay thiền định. Làm bất kì việc gì khiến bạn hào hứng cho phần còn lại của một ngày.

 

 1. Nghiêm túc nhé, hãy NHỚ TÊN người khác

Tôi vẫn không giỏi khoản này. Tôi thích đổ lỗi điều này cho số lượng người rất lớn liên hệ với tôi hằng ngày. Nhưng đó chỉ là một cái cớ.

Việc nhớ tên người khác được đề cập trong cuốn sách kinh điển Đắc Nhân Tâm. Với mỗi người, tên họ là từ NGỌT NGÀO nhất.

 

 1. CHẤP NHẬN những gì thuộc về bản chất của bạn

Tôi đã từng vất vả chống lại bản chất bất mãn xã hội của tôi. Đêm bình thường, tôi chỉ thích ở trong nhà và làm việc hoặc tạo ra cái gì đó thay vì ra ngoài. Trong quá khứ tôi cảm thấy tệ hại với việc không muốn ra tiếp xúc bên ngoài, buộc tội bản thân một cách ích kỉ. Nhưng gần đây tôi nhận ra như thế ấy mới là chính tôi. Những cuốn sách phát triển bản thân và văn hóa đại chúng đã dạy tôi rằng thật không đúng khi sống sai với những gì vốn thuộc về tôi. Nhưng vậy cũng tốt thôi. Mặc kệ nó.

 

 1. Sự lặp lại là cần thiết

Bạn cần phải đọc/ học/ trải nghiệm sự việc rất nhiều lần để thực sự thấm nhuần chúng. Nếu gặp phải cái gì đó tác động sâu sắc đến bạn, nhớ phải xem đi xem lại cho đến khi nó thực sự khắc sâu trong đầu bạn.

Đọc lại sách, viết ra những bài học, sử dụng thẻ nhớ Anki (có thể dùng học từ vựng tiếng Anh), vv

 

 1. Tập trung!/ Học cách nói Không

Áp dụng quy luật 80/20. 80% những gì bạn làm chỉ mang lại 20% kết quả mong muốn và ngược lại. Hãy biết ưu tiên những gì thực sự quan trọng và học cách nói không với những gì không thực sự quan trọng.

 

 1. Tránh cực đoan

Những kẻ cuồng phát triển bản thân có xu hướng hình thành những thói quen cực đoan, không thịt, tập thể hình hằng ngày, không uống rượu bia,… Những thí nghiệm ngắn hạn này nhìn chung chẳng mang đến kết quả nào, có khi còn phản tác dụng. Vậy nên, hãy nhắm đến một sự cân bằng cho sức khỏe ngay từ đầu.

 

 1. Bạn có thể làm bất cứ điều gì

Bất kì vĩ nhân nào bạn từng nghe đến đều bắt đầu với con số không tròn trĩnh. Những thành tựu vĩ đại đều đến từ mồ hôi và nước mắt, không phải tài năng thiên bẩm. Hãy quyết định sự vĩ đại của bạn là gì và theo đuổi nó đến cùng. Người duy nhất ngáng đường bạn là chính bạn mà thôi.

Tôi 18. Và tôi cảm thấy may mắn khi biết được những điều này! Còn bạn thì sao?

(Bản gốc có đến 15 điều nhưng tôi chỉ tổng kết nhưng điểm tôi hiểu rõ để các bạn cùng tham khảo. Các bạn có thể tìm hiểu thêm ở link bên dưới)

15 Big Life Insights I Wish I Knew at 18

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s