VÌ SAO CON KHÓC?

Những nguyên nhân nào có thể khiến đứa con bật khóc trong bữa ăn? Riêng tôi, tôi nghĩ rằng có hai lí do chính. Thứ nhất, bố mẹ nạt nộ mắng nhiếc nó. Về vấn đề học hành, yêu đương, thái độ với mọi người, nấu canh quá mặn,… không kể hết được. Đây là điều quá bình thường, và có lẽ bố mẹ cũng hơi gắt gao nếu dạy con theo kiểu này. Các cụ bảo rồi “Trời đánh tránh miếng ăn”. Làm gì thì làm cũng chờ ăn xong đã, đừng để “miếng ăn là miếng nhục” đúng không nhỉ. Bố mẹ cũng phải hiểu cảm xúc của đứa con khi đến cả chút bình yên làm cái việc đơn giản là duy trì sự sống cũng khó khăn đến vậy.

Tuy nhiên, trong bài này tôi muốn bàn đến một lí do nghiêm trọng hơn nhiều: bố mẹ cãi nhau. Vâng, bố mẹ cãi nhau trong nhiều trường hợp (tôi không nói đến bạo lực gia đình), chỉ đơn giản là không ưa nhau về việc nhà, trông con, hay bất đồng quan điểm. Nhưng lại đem nó vào bữa ăn “gắn kết gia đình” thì thật sự rất là không nên.

Đứa con sẽ làm gì, bất lực lắng nghe hay cố khuyên can? Tùy theo độ tuổi và tính cách của từng đứa. Nếu là em trai tôi nó sẽ không thèm ăn nữa. Còn tôi sẽ cố nói chuyện với từng người. Và người lớn rất không thích điều này. Con đành bất lực nhìn bố mẹ trong hàng nước mắt tuôn rơi. Và hai người lại chạnh lòng mà dừng lại, nhưng đâu có dễ dàng đến vậy.

Các bạn đã đọc truyện ngắn Con ruồi của Nguyễn Nhật Ánh chưa? Thật buồn cười, chỉ vì một con ruồi vô tình rơi vào cốc sữa của ông chồng mà hai người đâm ra cãi nhau và chuyện bé cứ thế xé ra to. Con người cũng buồn cười thật, người lớn cho rằng con có đâu đủ “trải đời” mà “dạy đời” cha mẹ.

Nhưng bố mẹ có hiểu nổi lòng con? Con mong sự bình yên chở che đến nhường nào, con chán ngán cảnh bố mẹ cãi nhau đến nhường nào, con ghét sự bất lực phải đứng nhìn ra sao, con buồn lòng nghe hai người xưng hô như hai kẻ thù ra sao? Có ai hiểu được không?

Người ta nói “Con hư tại mẹ” mẹ lại bảo bố mày cũng có trách nhiệm. Tôi thì cho là cả hai, và cốt vẫn là ở đứa con. Tại sao cùng bố mẹ sinh ra có đứa ngoan hiền có đứa lại không nghe lời. Không ai nghe ai, đường ai nấy đi, cái định nghĩa gia đình còn gì là “nơi để về nữa.”

Đó là lí do nhà được gọi là “tổ ấm” không phải cái diễn đàn để phân định ai đúng ai sai. Nếu biết vậy sao trước đây bố mẹ không tìm hiểu cho kĩ, đừng sinh ra con đi thì con sẽ hạnh phúc hơn.

Bố mẹ à, làm ơn. Đừng nhìn nước mắt con mới biết con đau, con cạn khô nước mắt vì điều này rồi.

Ai là bố là mẹ, hãy vì con mà ngưng cãi vã, sống hòa thuận và bao dung cho nhau. Đơn giản hai người là BỐ – MẸ. B-C-M. Con là người ở giữa!

Yêu cái gia đình này đến thế thôi!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s