Cách Học Lại Tiếng Anh Từ Đầu?

Lấy cảm hứng từ ca khúc Yêu lại từ đầu – Khắc Việt J))). Thôi, cảm thấy mình xàm rồi :v

Tôi xin lỗi nhưng nếu bạn vào đây để kiếm một câu trả lời cho cái câu hỏi to đùng và đi-đâu-cũng gặp kia thì xin khẳng định từ đầu: sẽ không có đáp án chính xác cho bạn.

Là một kẻ tự thấy mình không lấy gì làm thông minh, cũng không có trong tay bất cứ tấm bằng IELTS hay TOFEFL gì để lấy làm tự hào, nhưng tôi là một người ham mày mò tất tần tật những gì có liên quan đến TIẾNG ANH và có khả năng tự học khá cao. Đó là lí do nhiều người vẫn tìm đến tôi, với câu hỏi quen thuộc trên. Và xin hỏi những người SIÊU tiếng Anh, các bạn đã từng bắt gặp câu hỏi kiểu kiểu như vậy chưa? Tôi tin là rất nhiều rồi.

Ai cũng muốn tìm ra phương pháp học nhanh, đặc biệt là những người vừa bắt đầu tập nói “Hello, what’s your name’. Nhưng khoa học đã chứng minh mỗi người phù hợp với một kiểu học khác nhau, cần một giáo trình khác nhau. Và tôi tin cách tốt nhất để học một ngoại ngữ không phải đi học một thầy cô nào, không phải tốn tiền trung tâm này trung tâm nọ, mà là TỰ HỌC. Tôi không phủ nhận vai trò của thầy cô, đặc biệt là ở bước đầu. Nhưng yếu tố BẢN THÂN vẫn là quyết định cho việc bạn có thể làm chủ được một ngoại ngữ hay không.

Những hiểu lầm thường gặp khi học ngoại ngữ:

  1. CỨ NGHE NHẠC, XEM PHIM NHIỀU VÀO, TỪ DỄ ĐẾN KHÓ RỒI TỰ NHIÊN SẼ NGHE ĐƯỢC

Với những người đang hỏi câu hỏi trên, trong đầu họ hẳn đã mong muốn một biện pháp có thể mang đến những TIẾN BỘ nhanh chóng. Và mỗi một chúng ta đều cần bằng chứng để thấy rằng phương pháp này là đúng. Đáng tiếc thay, tôi đã áp dụng nó khi tôi bắt đầu học thứ ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung. Và thành thật mà nói, tôi dừng không biết bao nhiêu lần trong một phút phim. Cảm giác chán nản và thất vọng bắt đầu xâm chiếm. Tôi cảm thấy thất vọng về bản thân – một cảm xúc rất không nên có ở một môn học yêu cầu rất nhiều kiên trì và ý chí. Cùng với đó là sự nhận ra rằng trước đây mình đã có lỗi với nhiều người. Dĩ nhiên người ta hỏi, tôi sẽ cố MOI ra những gì mình biết trong đầu, dù bản thân chưa có cơ hội kiểm chứng liệu nó có hiệu quả hay không. Tôi đã khuyên nhiều bạn bè làm vậy và thực tế không ai nhắn tin rằng nó không hiệu quả, nhưng cũng chưa ai nhắn tin cảm ơn vì nói rằng nó hiệu quả. Bản thân tôi giờ đã hiểu “Giờ thì em đã biết…”

Phải nói thêm, xem video chỉ thực sự phù hợp với những bạn ở trình độ cao hơn. Ví dụ như Ted talks với phụ đề song ngữ thực sự hiệu quả để phát triển kĩ năng nghe cũng như tiếp thu kiến thức xã hội.

Còn với người bắt đầu, vẫn muốn xem video ư. Hãy thư giãn với những bài hát có vietsub-kara trên youtube. Tôi từng dự định làm một dự án như thế này nhưng thôi, vì kẹt thời gian.

Tôi đã HỌC LỎM được một cách thậm chí còn hiệu quả hơn cả mấy video vietsub kara tốn công ấy, đó là giảng giải từng lời bài hát, qua đó dạy thêm ngữ pháp liên quan. Dù việc này khá nhọc công nhưng tôi sẽ cố khai thác nó, bởi nhờ các thầy tiếng Trung làm việc này mà tôi đã lấy lại niềm tin vào thứ ngôn ngữ KHÓ NHẰN này. Nếu ai đọc được điều này với vốn tiếng Anh kha khá có thể hợp tác với tôi để con người LƯỜI NHÁC này có thêm đồng sự cùng thực hiện dự án nhé! Sẽ rất thú vị cho xem.

  1. NGHE NÓI ĐỌC VIẾT

Bắt đầu từ nghe, nghe nhiều vào, rồi luyện nói với người bản xứ. Sau đó lên mạng đọc báo tiếng Anh, the New York Times chẳng hạn, hoặc mua sách tiếng Anh về mà đọc. Rồi luyện viết thôi. Bạn sẽ giỏi tiếng Anh. Nghe quen không, và bạn có biết bao nhiêu người đã làm vậy và dám nói cái câu cuối cùng “Tôi giỏi tiếng Anh” không. Không có đâu.

Thực ra cái việc học nghe trước – học như một đứa trẻ –  tôi nghe phát biểu lần đầu bởi Aj Hoge – người sáng lập ra giáo trình Effortless English. Đó là bộ giáo trình đầu tiên và DUY NHẤT tôi mua để tự học tiếng Anh (với một đứa khá hà tiện thì hành động  đặt hàng qua mạng như vậy đúng là khác thường – nỗ lực PR đáng học hỏi của nhà bán sách). Tôi không biết nhờ nó tiếng Anh của mình lên được bao nhiêu vì học được một thời gian tôi từ bỏ. Có lẽ mức tiếng Anh của mình cao hơn mấy câu chuyện trong đó. Và bạn tự hỏi, tôi có đang cũng PR nó không ư? Không, không hề. Đó là một giáo trình hay, nhưng nên dành cho những người mới bắt đầu học. Và một lần nữa, KIÊN TRÌ, KIÊN TRÌ, KIÊN TRÌ. Tất cả chúng ta đều mong nhìn thấy kết quả cho những nỗ lực, nhưng  bạn thấy đấy, thành Rome không được xây trong một ngày, và mọi thứ đều có cái giá của nó. Ít nhất tôi tin là như vậy.

Nghe trong vô thức cũng được, nếu bạn cảm thấy phù hợp vì dù sao nó chẳng có hại cho việc học. Nhưng sẽ mất khá nhiều thời gian để tiềm thức của bạn thấm nhuần được thứ ngôn ngữ ấy.

Học nói à, đứng trước gương tự nói ư? Bạn thì được, nhưng cái lòng tự trọng, sợ ngượng và mấy ai thực sự làm vậy, hay ghi âm để rồi cay đắng nhận ra mình không có được chất giọng trời phú như của Justin Bieber hay Adele. Cũng không phải là giải pháp.

Còn New York Times thực sự không phải là my cup of tea (gu của tôi) vì có quá nhiều thông tin chính trị, bài thì dài, từ vựng cũng khó. Thay vào đó blog có thể là một sự lựa chọn, dù ngôn ngữ không quá khó cho những bạn Advanced (nâng cao) nhưng lại phù hợp sở thích, có thể bạn tập dịch và sẽ thấy yêu thứ ngôn ngữ ấy nhiều hơn.

Thay vào đó, tôi xin giới thiệu việc học TỪ VỰNG trước tiên. Những từ cơ bản thôi, và hai ứng dụng tôi yêu thích là Memrise (đã dùng, cho 5 sao luôn) và Duolingo (từng thử nhưng sẽ phù hợp với người mới bắt đầu).

Bạn có thể luyện nghe các video chép chính tả theo từng cấp độ của kênh Youtube Thư viện Bookaholic – khá thú vị vừa kết hợp học nghe vừa có chính tả. Nó tốt hơn việc cứ lên Facebook thấy mấy từ vựng rồi lưu ảnh lại hoặc chép vào – bạn có thực sự nhìn lại để não bộ kịp tiếp thu không?

XÂY DỰNG TÂM THẾ MỚI CHO VIỆC HỌC

  1. HỌC NGOẠI NGỮ THỨ BA DỄ DÀNG GẤP NHIỀU LẦN NẾU BẠN CÓ VỐN NGOẠI NGỮ THỨ HAI KHÁ CHẮC CHẮN

Đó là thực tế của tôi. Và qua những gì những người nói được nhiều thứ tiếng đã khẳng định. Bạn tôi vẫn sợ học tiếng thứ ba như Trung Nhật sẽ quên mất vốn tiếng Anh. Sẽ không quên được đâu nếu tiếng Anh đã thấm vào máu của bạn rồi. Nếu sợ, bạn vẫn có thể thường xuyên xem tin tức tiếng Anh, đọc báo tiếng Anh, không thành vấn đề. Trên thực tế, tôi dùng tiếng Anh, sử dụng app Pleco (từ điển Anh Trung) để học tiếng Trung vì tiếng Việt chưa có một ứng dụng nào thay thế những tiện ích của nó. Và thực sự cảm thấy rất tuyệt vời. Mình đã vấp những sai lầm lần đầu trong việc học tiếng Anh thì tôi xin khuyên các bạn đã giỏi tiếng Anh rồi, các bạn đang có một lợi thế vô cùng lớn so với những người khác. Hãy mày mò tự học thứ tiếng mà bạn muốn. Suy cho cùng, chúng ta đều ấp ủ giấc mơ đi du học. Muốn đến Đức hãy học tiếng Đức, Mỹ học tiếng Mỹ (à quên tiếng Anh – thằng em tôi thậm chí không biết nguời Mỹ và Úc họ nói tiếng Anh bên kia :). Tôi nói điều quá hiển nhiên rồi, các bạn là những người thông minh, nói ít hiểu nhiều, ok!

  1. BẮT ĐẦU THÌ KHÓ, ĐẠT ĐẾN ĐƯỢC MỘT MỨC NÀO ĐÓ SẼ THẤY MỌI THỨ ĐẾN RẤT DỄ DÀNG.

Đây là điều tôi rất tâm đắc sau khi đọc cuốn IELTS HANDBOOK của anh Kiên Trần (must read for ielts takers – cuốn sách PHẢI đọc với những người đang ôn thi IELTS – còn được gọi vui với cái tên TẨY NÃO TƯ DUY TIẾNG ANH cơ mà)

Đó là khi bạn đạt đến một thứ cảnh giới khá trừu tượng là CẢM QUAN NGÔN NGỮ. Bản thân tôi chưa hiểu hết khái niệm này, nhưng đúng là có thật. Chỉ cần bạn có niềm tin và kiên trì, vượt qua ngưỡng cửa của những người BEGINNER (bắt đầu) và đôi khi phải qua INTERMEDIATE (trung cấp) thì từ đó lên ADVANCED (nâng cao – trình độ học sinh chuyên Anh) và NATIVE (người bản địa) không quá khó khăn. Vì khi đó, ít nhất sự tự tin của bạn đã lên cao. Bạn học một biết mười. Không tin tôi ư, hãy nói bản thân mỗi ngày cố thêm một tí thôi, rồi một ngày đó bạn chợt nhận ra: Aha, mọi thứ không quá khó như tôi nghĩ. Và cảm giác hạnh phúc xâm chiếm tâm hồn (như tôi đã từng có). Tôi không có lịch trình học cụ thể, bởi tôi đã được ĐÀO TẠO qua nhiều phương pháp, từ đầu cấp 2 đến bây giờ đã 7 năm nên không hiểu bắt đầu từ đâu thì phù hợp.

Sau khi nắm được từ vựng và ngữ pháp cơ bản rồi thì bạn hoàn toàn có thể tự tìm ra con đường cho mình, tôi xin khẳng định.

 

CÁCH ĐỂ THỰC SỰ HỌC NGHE TIẾNG ANH

Hãy tập dịch và nắm phần nào nội dung của bài nói. Nghe xem người ta đang nói gì và bạn sẽ không bị sao nhãng.

Đặc biệt dành cho những bạn có trình độ khá tốt, đây là những nguồn nghe mình highly recommend (đặc biệt giới thiệu) – đa số là về phát triển bản thân, còn với những cấp độ khác hoặc lĩnh vực khác, mình xin gửi kèm một đường link của người sáng lập trang Facebook nổi tiếng trong dân học Ielts – Ngọc Bách các bạn có thể tham khảo

Ted/ Tedx/ Teded – whatever related to TED

Shots of Awe

The School of Life

Prince Ea

Charisma On Demand

Fight mediorcrity (Review sách hay)

Dnews/ Testube

Đây là những nguồn mình thường nghe gần đây, vì giờ bớt cày tiếng Anh rồi nên cũng quên đi nhiều rồi. Nhưng quan điểm của tớ là ít mà tốt còn hơn là nhiều lại khiến bạn spoilt for choice (không biết nên chọn cái nào).

Mong rằng note này hữu ích với các bạn và dù không phải là câu trả lời TRÚNG, nhưng nó xuất hiện ĐÚNG lúc, ĐÚNG chỗ cho những ai đang ấp ủ trong đầu một câu hỏi tương tự như vậy.

Cảm ơn vì đã đọc đến đây!

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s